เมนูหลัก

Global Warming ภาวะโลกร้อน ตอนที่ 11

 

ตอนที่  11

 

หนังเรื่องAn Inconvenient Truth

 

 

ภาวะโลกร้อน (a global warning)


An Inconvenient Truth คุณรู้สึกร้อนกับภาวะโลกร้อนหรือยัง?


             เคย สงสัย​กัน​บ้างมั้ยว่าทำ​ไมประ​เทศเรา​หรือ​โลกของเรา​ใน​ตอนนี้มันช่างร้อน เหลือเกิน​ ​มัน​เป็น​วัฏจักรการเปลี่ยนแปลงของโลกตามธรรมชาติ​ ​หรือ​ว่า​โลกของเรากำ​ลัง​จะ​เข้า​สู่สภาวะวิกฤต​ใน​ปัญหา​ ​ภาวะ​โลกร้อน​กัน​แน่​ ​แล้ว​เราควรทำ​อย่างไรดี​กับ​ปัญหานี้​ ​จะ​นั่งนอน​อยู่​เฉยๆ​เด่วก็มีคนแก้ปัญหา​เอง​ ​หรือ​ว่าอยากรู้​เรื่อง​ให้​มากกว่านี้​เพื่อ​ช่วย​ให้​โลกของเรากลับมา​ เป็น​อย่างที่มันควร​จะ​เป็น​ ​โปรดติดตาม​จาก​entry​นี้​และ​ต่อๆ​ไป​


​เรา​ได้​แรงบันดาลใจ​ใน​การเขียน​entry​นี้มา​จาก​หนังเรื่อง​
An Inconvenient Truth ​ เป็น​ภาพยนตร์สารคดีที่มี​เนื้อหา​เกี่ยว​กับ​ ​ภาวะ​โลกร้อน​โดย​ตรง​ ​ล่าสุดภาพยนตร์สารคดี​เรื่องนี้พึ่ง​ได้​รางวัล​ ​ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม​จาก​เวทีออสการ์มาครองหมาดๆ​ ​เป็น​ฝีมือของ​ผู้​กำ​กับ Davis Guggenheim ​โดย​เค้า​ได้​แรงบันดาลใจมา​จาก​การ​ได้​ฟังนาย​ Al Gore

 

บรรยาย เรื่องภาวะ​โลกร้อน​ให้​ฟัง​และ​เค้าคิดว่ามันควรที่​จะ​ได้​รับการเผยแพร่​ ให้​ทั่ว​ถึง​กว่านี้​เพราะ​มัน​เป็น​สิ่งที่ชาวโลกทุกคนควร​จะ​ได้​รับรู้​ !!!


​หลัง​จาก​ที่​ได้​ดูภาพยนตร์​เรื่องนี้ก็รู้สึกตกใจบาง เรื่องก็มากบางเรื่องก้พอสมควร​อยู่​เหมือน​กัน​กับ​เหตุการณ์​แต่ละ​เห ตการณ์ที่นาย​ Al Gore ​ได้​บรรยาย​ไว้​ ​เรา​จะ​ยกตัวอย่าง​ให้​ฟัง​ ​การวัดอุณหภูมิตามสถืติ​ ​ปรากฎว่า​ ​อุณหภูมิ​10​ปีที่ร้อนที่สุด​ ​ล้วน​แล้ว​แต่​เกิดขึ้น​ใน​ช่วง​14​ปีสุดท้ายที่ผ่านมานี้​เอง​ ​มันคง​ไม่​ใช่​เรื่องบังเอิญแน่ๆ​               ความ​จริง​แล้ว​ อยาก​ให้​ไปดูหนัง​กัน​มากกว่า​ ​จะ​ทำ​ให้​เข้า​ใจสถานการณ์ภาวะ​โลกร้อนอย่าง​กัน​ถูก​ต้อง​ ​แต่อาจ​จะ​ไม่​สะดวก​ไม่​รู้ว่าที่ร้านเช่าวิดี​โอ​จะ​มี​ให้​เช่า​กัน​ บ้างรึ​เปล่า​ ​ไอ้ครั้น​จะ​เชิญชวน​ให้​ไปซื้อมาดูก็อาจ​จะ​ไม่​สะดวกสภาพคล่องของกระ​ เป๋าสตางค์​กัน​นัก​ ​ที่ปกเขียน​ไว้​ว่า​649​บาทถ้วน​ ​เรา​ยัง​ยืมเพื่อนมาดู​เลย​ ​ไว้​มี​โอกาส​ได้​ครอบครองเมื่อไหร่​จะ​นำ​ไป​ให้​ดู​กัน​สำ​หรับ​ผู้​สนใจ​


​เนื้อหาที่​จะ​นำ​มา ​เล่าสู่​กัน​ฟัง​นั้น​บาง​ส่วน​ก็​จะ​นำ​มา​จาก​บาง​ส่วน​บางตอนของ ภาพยนตร์มา​ ​แต่​ไม่​ต้อง​กลัวว่า​ ​แล้ว​ถ้า​ไปดู​ใน​ภาพยนตร์​จะ​สนุกรึ​เปล่า​ ​เพราะ​ดันเอามา​เล่า​ให้​ฟังซะนี่​ ​เนิ้อหา​ใน​ภาพยนตร์​นั้น​ลึกกว่านี้​เยอะ​              บางคนอาจ​จะ​เคยรู้มา​ ​บ้างก็อาจ​จะ​คลับคล้ายคลับคลา​ ​ว่าสา​เหตุที่ทำ​ให้​เกิดภาวะ​โลกร้อนนี้มันเกิดมา​จาก​อะ​ไร​  สา ​เหตุ​นั้น​เกิดมา​จาก​ ​การที่ชั้นบรรยากาศของโลก​นั้น​มี​ความ​หนา​เพิ่มขึ้น​จาก​แต่ก่อน​โดย​ ความ​หนานี้​เกิด​จาก​มลภาวะทางอากาศ​หรือ​ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2)​นั้น ​ถูกปลดปล่อยออกมา​เป็น​ปริมาณที่มาก​ ​โดย​มลภาวะ​เหล่านี้​จะ​ขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศทำ​ให้​ชั้นบรรยากาศมี​ความ​ หนามากขึ้นกว่าปกติ​ ​ซึ่ง​นั่นทำ​ให้​รังสี​ความ​ร้อน​จาก​ดวงอาทิตย์ที่​แผ่มา​ยัง​โลกของเรา​ ​โดย​เมื่อรังสี​แผ่มา​ยัง​โลกของเรารังสีบาง​ส่วน​จะ​ถูกโลกดูดซับ​ไว้​บาง ​ส่วน​จะ​สะท้อนกลับออกไป​ใน​รูปรังสีอินฟรา​เรด​ ​และ​รังสัอินฟรา​เรดบาง​ส่วน​ที่สะท้อนออกไป​จะ​ถูกชั้นบรรยากาศกักเก็บเอา ​ไว้​เผื่อรักษาอุณหภูมิของโลก​ไว้​ให้​คงที่​และ​สามารถ​อยู่​อาศัย​ได้​ ..... ​แต่​เมื่อชั้นบรรยากาศเริ่มมี​ความ​หนาขึ้น​จาก​มลภาวะที่​เกิด​จาก​ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2)​นั้น ​ ​ทำ​ให้​รังสีอินฟรา​เรดที่สะท้อนกลับออกไปถูกชั้นบรรยากาศซึมซับเอา​ไว้​ มากกว่าปกติ​ ​ชั้นบรรยากาศ​จึง​ทำ​ให้​โลกร้อนขึ้น​ ​นั่นเอง​ ​อย่าพึ่งเครียด​ !!! (ดูคำ​อธิบายเวอร์ชั่นการ์ตูน​ได้​ click ​แต่​ไม่​มีซับนะ​ถ้า​อยากรู้​เรื่องจริงๆ​ไปหาดีวีดีมาดูซะดีๆ​)
​อ่าน​แล้ว​อย่าพึ่งเครียดไป​ :)


                โลก เตือนเรา​เรื่องนี้มา​เป็น​ระยะ​เวลาพอสมควร​แล้ว​ ​แต่คน​ส่วน​ใหญ่​เพิกเฉย​เพราะ​คิดว่า​เป็น​เพียงเรื่องที่​ยัง​ไม่​สามารถ ​พิสูจน์​ให้​เห็นว่ามัน​เป็น​เหตุการณ์ที่​จะ​เกิดขึ้นจริง​ ​โดย​เฉพาะบุคคลที่มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​กับ​การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2) ​ ออกมา​ ​เช่นธุรกิจค้าน้ำ​มัน​ ​ธุรกิจการผลิตรถยนตร์​ ​เพราะ​ถ้า​เกิดว่ามีการเปิดเผยข้อมูล​ส่วน​นี้จริง​ ​แน่นอนย่อมส่งผลต่อธุรกิจของเค้าอย่างแน่นอน​ ​ถึง​ขนาดมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลของผลการทดลองเรื่องภาวะ​โลกร้อน​กัน​เลยที ​เดียวเพื่อ​ให้​มีผล​กับ​ธุรกิจของตนเอง​ให้​น้อยที่สุด


​ภาวะ​โลกร้อน​ ​เป็น​สิ่งที่​เกิดขึ้นจริง​ ​และ​กำ​ลัง
เกิดขึ้น​อยู่​ ​ณ​ ​ตอนนี้​ ​สา​เหตุหลักก็คือ​ ​การปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์​(co2) ​ที่มากเกินกว่าปกตินั่นเอง​


             บางคนบอกว่า​ ​แล้ว​ทำ​ไมเรา​ถึง​ต้อง​มานั่งเดือนร้อนเรื่องพวกนี้​ด้วย​หล่ะ​ ​มันร้อนก็​ไป​อยู่​ที่​เย็นซะสิ​ -_-"
​ภาวะ​โลกร้อนส่งผลกระทบ​โดย​ตรงต่อ​ความ​เปลี่ยนแปลง​ ทั่ว​โลก​ ​ทั้ง​การกิน​ ​การ​อยู่​อาศัย​ ​บางคนอาจ​จะ​ยัง​งง​ ​มันเกี่ยว​กัน​ยัง​ไงวะ​ ​ขอจงติดตาม


              ใน​ทุกๆ​วันโลกเราปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2)​ออกมาสู่​โลกของเราวันละ​70​ล้านตันทุกวัน​ !!! 25​ล้านตัน​จาก​70​ล้านตันของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2) ​นั้น​จะ​ถูกมหาสมุทรดูดซึมลงไป​ ​ซึ่ง​แน่นอนส่งผล​ให้​น้ำ​ใน​

 

มหาสมุทรมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น​ ​เมื่อมหาสมุทรร้อนขึ้น​ ​พายุก็​จะ​รุนแรงมากขึ้น​ ​ปี​2004​ญี่ปุ่นเจอพายุ​ใต้​ฝุ่น​10​ลูกมากที่สุด​เป็น​ประวัติการณ์​ ​จาก​การบันทึกแอตแลนติก​ใต้​ไม่​มี​เฮอริ​เคน​ ​ใน​ปี​เดียว​กัน​เฮอริ​เคนเกิดขึ้นที่นั่น


               ภาค​ใต้​ของเรา​เจอพายุมากมาย​ใน​ปีที่ผ่า
นมา​ ​สภาพอากาศ​ใน​เมือง​ ​ทุกคนคง​ได้​เจอ​กับ​ตัวเอง​แล้ว​ว่ามัน​เป็น​เช่นไร​ ​เปลี่ยนแปลง​จาก​เมื่อตอนคุณ​ยัง​เด็กขนาดไหน


​ใน​ประ​เทศไทย​ ​การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2)​นั้น ​ยัง​ไม่​เกินข้อกำ​หนดมาตรฐาน​ ​แต่​นั้น​ก็​ไม่​ได้​หมาย​ความ​ว่า​เรา​สามารถ​มีสิทธิ์​จะ​ปล่อยไปตามอำ​ เภอใจแบบ​นั้น​ได้​ ​ประ​เทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​(co2) ​คิด​เป็น​%​แล้ว​ชาติที่ปล่อยมากที่สุดคือ​ ​อเมริกา​36% ​ทวีปเอเชียของเรา​ ​รวม​กัน​ทั้ง​ทวีปคิด​เป็น​12%


​ภาวะ​โลกร้อน​ยัง​ส่งผล​ให้​เกิดผลกระทบ​ใน​เรื่องของ โรคภัยไข้​เจ็บ​ ​เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น​ ​สัตว์​และ​แมลงต่างๆ​ก็​สามารถ​อยู่​ได้​สูงขึ้น​ซึ่ง​สัตว์​และ​แมลงบาง ชนิด​เป็น​ตัวนำ​ภาหะมาสู่คน​ได้​ ​เช่นยุง​ ​ใน​ปัจจุบันพบโรค​ใหม่​เกิดขึ้นหลายชนิด​ด้วย​กัน​ ​รวม​ทั้ง​โรคที่​เคยควบคุบ​ได้​แล้ว​กลับมามีการระบาดเกิดขึ้นอีก​ ​และ​ส่งผลต่อการศูญพันธ์ของสัตว์​ด้วย​เนื่อง​จาก​ห่วงโซ่อาหารมีการ เปลี่ยนแปลงอัน​เนื่อง​มา​จาก​การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ​และ​ฤดูกาล​ ​นั่นเอง​

 
​นี่​เป็น​เพียงแค่​เหตุการณ์​ ​ต่างๆ​ที่​ ​นาย​ Al Gore ​ได้​พูด​ถึง​ไว้
​ปัญหา​ ​ภาวะ​โลกร้อน​เป็น​ปัญหาที่​สามารถ​แก้​ไข​ได้​ ​เป็น​เรื่องของจริยธรรม​และ​การปฏิบัติ
entry​ต่อไป​จะ​มาบอก​ถึง​การที่​เรา​จะ​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​การแก้ปัญหานี้​ได้​อย่างไรบ้าง​ ​เราก็มีสิทธ์​ช่วย​โลกของเรา​ได้​นะ​ *-*

 

 

เคย คิดนะคะว่า ทำไมประเทศไทยถึงไม่ค่อยมีหนังสารคดีที่น่าสนใจเข้าฉายตามโรงภาพยนตร์ทั่ว ไป  ปีก่อนมีหนังสารคดีอยู่เรื่องหนึ่งที่นับว่าเป็นที่จับตามองของนักวิจารณ์ หนังและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลก  เรากำลังพูดถึงหนังสารคดีที่ว่าด้วยภาวะโลกร้อน An Inconvenient Truth  ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากการจัดแสดงทอล์กโชว์ของ อัล กอร์ อดีตแคนดิเดตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

 

          ภาพยนตร์ สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของภูเขาคิลิมันจาโร และเทือกเขาหิมาลายันโดยชี้ให้เห็นภาพธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลัง ละลาย  และด้วยอัตราความเร็วในการละลายของมันนี่เอง สามารถคร่าชีวิตมนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้อย่างง่ายดาย การเกิดพายุฤดูร้อน และพายุเฮอร์ริเคน อย่าง แคทริน่า ที่มีความรุนแรงและเป็นมหันตภัยที่น่ากลัวเหลือเกิน  ภาวะน้ำท่วม ไฟป่า ภาวะฝนแล้ง  คลื่นความร้อน และอุณหภูมิที่เพิ่มองศาขึ้นเรื่อยๆ ของโลก  สิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคระบาดทั่วโลกสื่อสารกับชาวโลก ให้ตระ หนัก ถึงพิษและภัยแห่งภาวะโลกร้อน ที่หลายๆ ประเทศ ยังไม่เข้าใจถึงปัญหา หรือเพิกเฉยกับการแก้ไข  หวังเพียงว่า..หนังเรื่องนี้คงทำให้นานาประเทศเหล่านั้น รวมทั้งบ้านเรา หันมาใส่ใจและหาทางแก้ไขกับประเด็นนี้บ้าง

 

อย่างน้อยที่สุด แค่ ..  ‘ ชายตามอง ’   ก็ยังดี ว่ามั้ย

 

 

   แม้ว่า อัล กอร์  จะ ใส่ใจและชูประเด็นของภาวะโลกร้อนมาเป็นเวลายาวนานการจัดแสดงทอล์กโชว์เพื่อ ชี้ประเด็นนี้ หรือแม้แต่เดินสายบอกถึงความร้ายกาจของผลแห่งภาวะโลกร้อน  ซึ่งปลายทางของมันคือ จุดจบของสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่ก็น่าแปลกตรงที่การศึกษาและนำเสนอข้อมูลมากมายของอัล  กอร์ ไม่เป็นที่สนใจไยดีของอเมริกันชน เพราะเขากล่าวอย่างน่าสลดว่า  มีชาวอเมริกันอีกจำนวนมาก  ไล่เลยไปถึงผู้นำประเทศ ยังไม่ตระหนักในเรื่องภาวะโลกร้อน  ที่น่าคิดคือ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้  บ้านเรามีฉายที่ลิโด้โรงเดียวเท่านั้นค่ะ

 

สิ่งเหล่านี้บอกอะไรกับเราบ้าง หนังสารคดีแบบนี้ สังคมไทยไม่ต้องการแล้วหรือ?

 

จริงหรือที่เรายึดติดความบันเทิงแต่หนังกระแสเพียงอย่างเดียวเท่านั้น?

 

An Inconvenient Truth เป็นเพียงหนังเรื่องหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ส่งสาร

 

 

 ติดตามตอนต่อไป